Sự kiện

Sự thay đổi lớn - Ba xu hướng biến đổi từ ABB

Ngày đăng bài: 2014-07-10 14:35:53

PASCO - đối tác Ủy quyền của ABB tại Việt Nam xin đăng lại bài phát biểu của Mr Ulrich Spiesshofer – ABB Thụy Sỹ

 
 
 

Ba xu hướng biến đổi ABB

 

Ba xu hướng chính đang thay đổi thế giới từ quan điểm của ABB

 

Tuần trước, tôi đã có cơ hội phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thụy Sĩ về chủ đề "Sự thay đổi lớn". Từ quan điểm của ABB, có ba xu hướng chính đang thay đổi thế giới.

Diễn đàn Kinh tế Thụy Sĩ (SEF) là một phiên bản của Hội nghị Diễn đàn Kinh tế Thế giới, diễn ra tại Davos vào tháng 1 hàng năm. Tôi rất vinh dự khi được phát biểu trước khoảng 1.350 nhà lãnh đạo trong giới kinh doanh, khoa học, chính trị và các phương tiện truyền thông ở Interlaken.

 

Đối với ABB, sự thay đổi lớn của thị trường và khách hàng là do sự tăng lên của các nước đang phát triển.

Bắc Mỹ và Châu Âu sẽ vẫn là thị trường quan trọng đối với ABB. Nhưng thị trường mới nổi như châu Phi, châu Á và châu Mỹ La tinh, đó là những nơi mà sự tăng trưởng sẽ đến từ trong tương lai gần.

Trong mười năm tới, hai phần ba sự tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ đến từ các nước đang phát triển, và sự tăng trưởng lớn nhất có thế từ châu Phi, nơi có thị trường được mở rông nhanh nhất trên thế giới. ABB có 5.200 nhân viên có trình độ cao trên khắp thế giới, một phần ba trong số đó là kỹ sư. Theo Cục thống kê dân số hiện nay, đến năm 2040 châu Phi sẽ có nhiều người hơn so với tổng dân số của Trung Quốc và Ấn Độ. Và chúng ta có thể mong đợi nhu cầu về sử dụng điện cũng như những thu nhập cá nhân và sự tiến bộ của nền kinh tế sẽ tăng cao. Tương tự như vậy đối với Ấn Độ, nơi ước tính 400 triệu người không được tiếp cận với điện.

May mắn thay, các nước này sẽ không phải chờ lâu như các nước phát triển đã làm vì sự chuyển dịch nhanh chóng đang diễn ra trong ngành công nghiệp điện và năng lượng. Ngày nay, các nguồn năng lượng tái tạo như năng lượng mặt trời và gió đang mang lại sức mạnh cho vùng sâu vùng xa nơi mà không có điện hàng thập kỉ qua. Tại Ấn Độ, ví dụ, máy bơm nước sử dụng nguồn năng lượng mặt trời được ABB phát triển tạo bước tiến lớn đối với cuộc sống và công việc của những nông dân tại nông trại, những người mà ngày ngày phải vật lộn để phun tưới nông trại của họ.

 

Bối cảnh sự thay đổi nguồn năng lượng

 

Thách thức đặt ra bởi năng lượng tái tạo không thể bị đánh giá thấp. Trong quá khứ, điện với số lượng hạn chế đến từ các nhà máy điện lớn và được truyền từ nhà sản xuất đến người tiêu dùng. Ngày nay ở Đức có 1,2 triệu năng lượng mặt trời cung cấp vào lưới điện. Vào ngày có nắng và gió, năng lượng tái tạo có thể sản xuất đủ cho 70% nhu cầu điện năng của đất nước. Nhưng khi mặt trời lặn, hoặc gió giảm, sản lượng từ năng lượng tái tạo có thể giảm mạnh, ảnh hưởng đến sự ổn định lưới điện.

Giải pháp có tiềm năng chuyển đổi lưới điện toàn cầu là lưu trữ năng lượng. Pin dung lượng cao đạt mức giá phù hợp để chúng ta bắt đầu dự tính lưới điện chỉ sử dụng năng lượng tái tạo. (Hiện nay, các nhà máy điện truyền thống hoặc máy phát điện diesel phải được bảo dưỡng cũng như dự phòng để đảm bảo dòng chảy của lưới điện.) Ở cả những nước phát triển và những nước đang phát triển, năng lượng tái tạo kết hợp với lưu trữ năng lượng sẽ làm cho lưới điện có thể tự cung tự cấp một phần được gọi là microgrids hoặc nanogrids. ABB đã thiết lập xong các giải pháp điều khiển cho lưới điện như vậy tại các đảo ở Đại Tây Dương và Alaska. Và chúng tôi hy vọng ngày càng có nhiều lưới điện như vậy trong tương lai khi giá pin giảm hơn. Chỉ mới tuần trước, chúng tôi đưa ra một giải pháp có khả năng lưu trữ điện 4-6 kWh  trong một hộ gia đình cá nhân.

 

Nền công nghiệp 4.0

 

Một sự thay đổi lớn tăng số hóa và tự động hóa trong công nghiệp - gọi là "internet of people, things and service". Điều này tạo điều kiện cho các giải pháp mới và nền kinh tế đến mức năng suất cao hơn. Ở các nước đang phát triển, máy móc được sử dụng triệt để, sử dụng năng lượng ngày càng hiệu quả, tiêu chuẩn chất lượng ngày càng cao và giải phóng con người khỏi những công việc nguy hiểm, độc hại và quá đơn điệu.

Những tiến bộ của ngành Robotics cho phép con người và robot làm việc  với nhau theo cách phi thường. Robot hai cánh tay mới của ABB mang đến một khái niệm hoàn toàn mới về robot có công nghệ cảm biến cho phép đánh giá để đáp ứng với môi trường xung quanh nó, có nghĩa là nó có thể làm việc một cách an toàn bên cạnh con người, không cần buồng máy và thiết bị bảo vệ khác.

 

Chẳng những đưa công việc thoát khỏi con người, chúng ta thấy rằng ngành công nghiệp Robot và hỗ trợ tự động hóa đang đi lên tầm cao mới. Các quốc gia có ngành công nghiệp Robot phát triển, như Hàn Quốc, Nhật Bản và Đức, có xu hướng có tỷ lệ thất nghiệp thấp nhất và Trung Quốc, phải đối mặt với một lực lượng lao động hợp đồng, hiện giờ là thị trường lớn nhất thế giới cho ngành công nghiệp Robot.

 

Sự phát triển liên quan trong ngành công nghiệp là sự bùng nổ của khối lượng dữ liệu. Những tiến bộ trong công nghệ cảm biến có nghĩa là thiết bị của chúng ta đang ngày càng có khả năng kiểm soát bản thân và thế giới xung quanh, và gửi dữ liệu đến các trung tâm kiểm soát chẩn đoán xác định xem sự can thiệp của con người là cần thiết hay không.

 

Một ví dụ ấn tượng của việc này là tàu floating, lưu trữ và giảm tải (FPSO) được gọi là Goliat được thả neo 50 km ngoài khơi bờ biển của Na Uy ở Bắc Cực. Tất cả các hệ thống điện và điều hành của ABB trên tàu được theo dõi bởi các cảm biến, có nghĩa là chẩn đoán sẽ được thực hiện từ xa thông qua một trung tâm điều khiển trong đất liền. Những ngày của con người phải sống trong nhiều tuần hoặc nhiều tháng trên giàn khoan dầu khí ngoài khơi sẽ sớm kết thúc.

 

ABB là tập đoàn đi đầu trong sự phát triển này và chúng tôi đang tích cực đẩy mạnh các công nghệ này, chúng có thể thông qua bởi sự nghiên cứu và thừa nhận bởi các tổ chức hàng đầu như Viện Công nghệ Liên bang Zurich (ETH) và với những tập đoàn tiên phong của công nghệ sạch, Solar Impulse, người đang hướng tới sử dụng chiếc máy bay chạy hoàn toàn bằng năng lượng mặt trời để đi khắp thế giới vào năm 2015.

 

Đồng thời, chúng ta đang đẩy mạnh ranh giới của công nghệ và sự cải tiến để tách riêng tăng trưởng kinh tế từ tiêu thụ năng lượng và tác động môi trường, và để đạt được một thế giới tốt hơn.