Sự kiện

Khai tử Windows XP - ABB ứng phó bằng cách tạo nhóm đặc nhiệm mới

Ngày đăng bài: 2014-06-16 11:53:24

Sau khi Mcrosoft khai tử Windows XP vào tháng 4, các khách hàng của hệ thống điều khiển DCS trên toàn thế giới phải đối mặt với tình trạng rất đáng lo ngại về an toàn thông tin. Ngay lập tức ABB thiết lập nhóm đặc nhiệm mới là Process Automation XP để phối hợp thay thế các hệ thống vẫn chạy hệ điều hành 12 tuổi – Windows XP.

 

Đội đặc nhiệm này được thành lập để tập trung phát triển với những giải pháp có tính rủi ro thấp với chi phí hiệu quả làm cho khách hàng giảm thiểu mối lo ngại về an toàn. Các hệ thống đang chạy nền XP có thể trở thành mục tiêu cho tin tặc sử dụng các phần mềm độc hại do có lỗ hổng bảo mật mới.

 

Các công ty phần mềm diệt vi rút sẽ không cung cấp vòng bảo vệ đầy đủ và không triển khai các giải pháp bảo vệ chống vi rút mới cho Windows XP. Phần cứng hiện có phù hợp Windows XP đang đứng trước vấn đề lớn khi hầu hết các nhà sản xuất không tiếp tục kiểm tra sự tương thích với Windows XP.

 

Chương trình XP của ABB hướng đến giúp khách hàng chuyển đổi các hệ thống được hỗ trợ và bao gồm đại diện từ mọi nhóm ngành công nghiệp và nhóm sản phẩm trong công ty. Đội đặc nhiệm này đang đánh giá các trường hợp và sẽ cung cấp và hướng dẫn, các thông tin để giúp các khách hàng hiểu mức độ nguy hiểm tới kinh doanh của họ và giải pháp tốt nhất có thể để giải quyết vấn đề này.

 

ABB khuyến cáo những khách hàng đang chạy hệ điều hành trên nền Windows XP rằng nên đánh giá vòng đời của hệ thống và chiến lược giảm thiểu rủi ro. Đồng thời, ABB cung cấp các giải pháp như vậy giúp khách hàng bảo vệ tốt hơn nhà máy và nhân viên trong việc đảm bảo vận hành an toàn và liên tục sản xuất.

 

 

An toàn thông tin và các giải pháp sẵn sàng

 

 “Tình trạng này rất khó khăn cho các khách hàng của chúng tôi. Nhiều người không nhận thức được đầy đủ nguy cơ, họ cho rằng hệ thống vẫn tốt khi vận hành trên nền XP” Dan Duncan, phó tổng giám đốc kiêm quản lý Mission XP cho biết. Thông tin và những giải pháp này đang được thực hiện để giúp đỡ khách hàng hiểu làm cách nào mà điều này ảnh hưởng đến việc vận hành của họ.

 

Dịch vụ phù hợp sẽ sẵn sàng để đáp ứng các yêu cầu cần thiết của khách hàng, bao gồm khách hàng chưa thể nâng cấp ngay lập tức và các khách hàng vẫn sử dụng Windows XP.

 

Mặc dù Microsoft đã tuyên bố chấm dứt hỗ trợ từ năm trước, nhưng đến 08/04/2014, thời hạn bất ngờ với nhiều người: hơn ¼ hệ thống công nghiệp và hoạt động của chính phủ vẫn dùng Windows XP.

 

Theo Microsoft “ Sẽ không có cập nhật bảo mật  hoặc hỗ trợ kỹ thuật nào cho hệ thông vận hành bằng Windows XP. Điều rất quan trọng là các khách hàng và đối tác hướng tới hệ điều hành hiện đại như là Windows 8.1. Khách hàng chuyển sang một hệ điều hành hiện đại sẽ phù hợp từ việc tăng cường an ninh, lựa chọn thiết bị cho lực lượng lao động, năng suất lao động cao hơn, tổng chi phí quản lý thấp thông qua việc cải thiện khả năng quản lý.”

 

Cùng với sự phát triển này, các nhà sản xuất phần cứng sẽ không còn chứng nhận những sản phẩm của họ để hỗ trợ cho hệ thống vận hành Windows XP. Trong khi đó thiết bị ngoại vi tương thích XP, thiết bị mạng, và máy tính sẽ sớm trở nên lỗi thời và biến mất.

 

ABB không thể đảm bảo mức độ bảo mật cần thiết cho khách hàng lựa chọn hệ thống vận hành trên nền Windows XP.

 

 

Sự cố an ninh ngày càng gia tăng

 

Nói chung, tần suất của sự cố an ninh đã tăng đáng kể trong những năm gần đây, khả năng các hệ thống không có kế hoạch tắt máy hoặc bị xâm nhập của mạng gián điệp có ý định ăn cắp sở hữu trí tuệ hoặc thậm chí phá hoại ngày càng tăng.

 

Mặc dù không có các cuộc tấn công an ninh mạng liên quan đến Windows XP được báo cáo kể từ khi kết thúc hỗ trợ trên 08 Tháng 4 năm 2014 đến nay, ông Duncan nói, "đó là điều khó tin, không gì là chắc chắn."

 

Các trang web Internet, bao gồm cả phương tiện truyền thông xã hội, bây giờ đang lan tràn với cuộc thảo luận về cách giải quyết. Gần đây nhất, có một bản cập nhật bảo mật hứa hẹn bảo vệ thêm 5 năm nữa, cho dù cảnh báo của Microsoft rằng nó có thể gây ra vấn đề.

 

 

Tìm kiếm các giải pháp tốt nhất

 

Trong bối cảnh không chắc chắn này, ABB đã xem xét các giải pháp để giúp những khách hàng đang tìm kiếm cách giải quyết tạm thời, nhưng không giải pháp nào trong số chúng được chấp thuận khi chúng chưa đáng tin có thể hoàn toàn giảm thiểu rủi ro và không giải quyết việc phần cứng lỗi thời.

 

Volker Jung, Phó chủ tịch BU Control Technologies ABB, kiểm soát công nghệ dịch vụ, được giao vị trí đồng quản lý của đội đặc nhiệm XP

 

"Các giải pháp có thể hấp dẫn được khách hàng nhưng không hoàn toàn bảo vệ khách hàng. Chúng tôi hiện đang làm việc vào việc tìm kiếm các giải pháp hiệu quả nhất ", ông Jung nói.

 

Đức và Thụy Điển là những nước mới nhất tuyên bố công khai rằng vấn đề này biểu thị  một mối đe dọa cho an ninh và ổn định kinh tế, và các biện pháp cấp thiết cần được thực hiện để phát triển các giải pháp hỗ trợ, ông Jung nói thêm.

 

Thông tin bổ sung sẽ được cung cấp khi sẵn sàng. Khách hàng quan tâm đến việc tìm kiếm các giải pháp phù hợp nên liên hệ với đội dịch vụ kỹ thuật hoặc các nhà đối tác Ủy quyền về hệ thống điều khiển để biết thêm thông tin, lập kế hoạch và hỗ trợ tài khoản.

 

Pasco Vietnam
Nhà phân phối chính thức sản phẩm tự động hóa ABB
Địa chỉ: Phòng 2109T2, tòa nhà TSQ Làng Việt Kiều Châu Âu, khu đô thị Mỗ Lao, P. Mộ Lao, Q. Hà Đông, Hà Nội.
Tel: 04 3 640 0772, Fax: 04 3 640 0771
Email: sales@pasco.com.vn ; www.pasco.com.vn